Tiền tỉ ngoại tệ đổ vào dự án Vinpearl Nam Hội An

Sáng 26.3.2017, trong Hội nghị xúc tiến triển khai tỉnh Quảng Nam năm 2017 do UBND tỉnh Quảng Nam phối hợp với Bộ Kế hoạch và đầu tư đơn vị, cùng với sự tham gia của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc,và lãnh đạo những bộ, ngành cùng hơn 800 đại biểu là các tổ chức, các nhà đầu tư trong và ngoài nước, Thủ tướng cũng đã kêu gọi những DN lớn vào triển khai vào Quảng Nam. Dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thì 32 sản phẩm đầu tư vào tỉnh này trong 1 ngày với tổng vốn đăng ký gần 16 tỉ USD đã được ký kết.

TỪ một TỈNH NGHÈO ĐÃ ĐỨNG THỨ 20 CẢ NƯỚC

Phát biểu ở buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhận định cao các thành tựu mà Quảng Nam đạt được tại thời kì qua. Khi chia tách tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng (1997), thì tổng ngân sách thu của Quảng Nam chỉ đạt 127 tỉ đồng, nhưng chỉ 10 năm sau, thì con số này đã đạt trên 10.000 tỉ đồng. Và tại thời điểm 2016 – sau 20 năm tái lập tỉnh, tỉnh Quảng Nam đã vươn lên top 20 tỉnh thu ngân sách cao, đóng góp cho Trung ương, với mức tổng thu ngân sách đạt 20.000 tỉ đồng. Đây là một con số tăng trưởng kỷ lục mà nhiều địa phương khác phải ngưỡng mộ. Nhưng, Thủ tướng cũng cho rằng, hơn 2/3 ngân sách thu được của địa phương cũng là nhờ vào “con sếu” đông đảo Thaco Trường Hải. Vì thế, để khu vực đất nghèo như thế phát triển, rất cần sự triển khai của các DN đông đảo như Thaco.

Thủ tướng đã đặt vấn đề, ở sao tổ chức quan tâm triển khai vào Quảng Nam, bởi đây không chỉ đơn thuần là mảnh đất địa linh nhân kiệt, anh dũng ở chiến tranh mà trong đây còn có điều hoàn hảo. Có địa thế đặc biệt, có hai sân bay (Chu Lai và Đà Nẵng), hai Cảng lớn ở hai đầu, và có hệ thống sông ngòi hùng vĩ, giao thương vô cùng thuận lợi… không những thế thì địa phương đó còn sở hữu quy mô thuộc nhóm dẫn đầu cả nước với 12.000km 2 , có nguồn tài nguyên rừng đông đảo với nhiều khu dự trữ sinh quyền. Từ các ưu điểm như thế thì tỉnh Quảng Nam phải hình thành khu đô thị thương Hoa phượng đỏ đặc biệt ở Châu Á.

Để thu hút triển khai vào tỉnh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề cập lại hàng loạt cam kết của Chính phủ đối với nhà đầu tư; tại đó, nổi bật mạnh cam kết giữ vững không gian hòa bình, ổn định trên triết lý tôn trọng chủ quyền toàn vẹn của VN.

Có hệ thống pháp luật minh bạch để tạo ra một không gian buôn bán hoàn hảo, bảo vệ quyền lợi của của các nhà đầu tư khi triển khai vào địa phương, không để xảy ra tình trạng bất công giữa những công ty, Việt Nam đảm bảo an ninh trật tự tuyệt đối cho chủ đầu tư.

Ông Đinh Văn Thu – Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam cũng nhận xét, sau khi chia tách tỉnh (năm 1997), đến nay, địa phương như thế đã có các bước phát triển nổi trội. Từ một tỉnh Quảng Nam thuần nông, nghèo nhất nhì cả nước đã trở thành 1 tỉnh công nghiệp khá, nông nghiệp chỉ còn chiếm gần 12% trong cơ cấu kinh tế, tự chủ ngân sách và đóng góp 10% về Trung ương. Ông Thu ghi nhận các đóng góp to lớn của các nhà đầu tư, cộng đồng đơn vị trong và ngoài nước. Chính những DN là động lực quan trọng để nâng cấp. Do đó, lãnh đạo Quảng Nam luôn luôn đồng hành với công ty để tháo gỡ khó khăn và tạo lập môi trường tiện lợi cho giới đầu tư.

32 dự án lớn CHỈ KÝ KẾT ở 1 NGÀY

tại hội nghị lần này thì dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam đã trao quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký triển khai và thỏa thuận nghiên cứu triển khai trên nhiều lĩnh vực, sản xuất công nghiệp, và nâng cấp thành phố, du lịch, đào tạo và nông nghiệp công nghệ cao,và ký phối hợp tác chiến lược nâng cấp ngành công nghiệp cơ khí ô tô, công nghiệp khai thác và chế biến khí cho hơn 32 dự án đầu tư với tổng nguồn vốn hơn 15,8 tỉ đô la.

Ở đó thì có sản phẩm Trường quốc tế Sky-line 3 (thuộc hệ thống giáo dục chất lượng tốt Sky-line). sản phẩm được quy hoạch trên khu đồi rộng 10ha (Điện Dương, Điện Bàn, Quảng Nam) với tổng diện tích xây dựng lên tới 4ha tọa lạc bí quyết Hội An 4km và cách thức đô thị Đà Nẵng 25km.

Cùng ngày, thì Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã tham gia lễ khởi công hai dự án đông đảo là: Khu phức hợp Vinpearl Nam Hội An (huyện Thăng Bình) do tập đoàn Vingroup làm CĐT và nhà máy Thaco Mazda của công ty ô tô Trường Hải (Thaco).

Leave a Reply